Những Tiêu Chí Khi Lựa Chọn Màn Hình Gaming

Nếu là một game thủ chuyên nghiệp, hoặc đang tham gia vào một cuộc thi eSport, chắc hẳn bạn sẽ nhận thấy được tầm quan trọng của một màn hình gaming, với tần số refesh rate cao đã tạo nên khác biệt rất lớn so với màn hình thông thường.

Hãy cùng Tải Trò Chơi nhìn qua một hệ thống máy tính của dân game thủ chuyên nghiệp, và bạn sẽ nhận thấy họ thường sử dụng monitor gaming chuyên dụng hơn là một chiếc Tivi. Đó hẳn nhiên là có lý do, một chiếc tivi thì thường có giá tốt, trong khi lại mang đến kích thước màn hình lớn, tuy nhiên chúng lại có một nhược điểm, đó là thời gian phản hồi chậm hơn so với một monitor PC chuyên dụng, và đối với game thủ chuyên nghiệp, thì đây là một trở ngại to lớn.

Sự phản hồi chậm này có thể mang đến những trải nghiệm tệ hại, đặc biệt là những game đòi hỏi phản xạ, tốc độ nhanh như Counter-Strike: Global Offensive. Thời gian phản hồi thường được tính bằng đơn vị mili giây (ms), có nguồn gốc từ sự kết hợp giữa độ trễ tín hiệu input và thời gian đáp ứng của tấm Panel.

Một số tấm Panel phổ biến hiện nay :

Tấm nền TN :

Khi độ trễ tín hiệu Input lên cao, sẽ dẫn đến hình ảnh cũng hiển thị trễ trên màn hình, đặc biệt là khi di chuyển trỏ chuột, và đây là điều không thể chấp nhận được với những trò chơi có tiết tấu nhanh, chẳng hạn như game bắn súng, dàn trận… Với các game đua xe, thời gian phản hồi chậm dẫn đến hiện tượng hình ảnh bị mờ, có thể làm người chơi khó điều khiển, mất tập trung.

Những màn hình có độ phản hồi tốt nhất hiện nay thường được trang bị tấm nền TN (Twisted Nematic ). Những màn hình được trang bị tấm nền TN thường có refesh rate cao, rất phù hợp với những thể loại game bắn súng. Ngoài ra yếu tố giá thành rẻ cũng là một điểm mạnh của loại màn hình sử dụng tấm nền này, giúp cho khách hàng ở nhiều phân khúc có thể tiếp cận được.

Nhược điểm của tấm nền TN ở khả năng hiển thị hình ảnh, độ chính xác màu sắc cũng như góc nhìn khá kém.

Tấm nền IPS và VA :

Đối với những người làm trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo chuyên nghiệp, thì việc sử dụng màn hình IPS luôn là lựa chọn hàng đầu. Màn hình IPS không chỉ mang lại góc nhìn rộng, mà chất lượng hình ảnh cũng như độ chính xác màu sắc là rất tuyệt vời. Màu sắc chính xác, màu đen sâu sẽ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho game thủ cũng như những nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

Về giá thành, màn hình IPS thường đắt hơn so với màn hình TN, tuy nhiên vẫn ở mức vừa phải và khách hàng ở phân khúc bình dân cũng hoàn toàn có thể sở hữu được. Tuy nhiên với loại màn hình IPS chuyên dụng cho game thủ, với refesh rate cao thì giá sẽ khá đắt đỏ.

Một lựa chọn khác cũng đáng để đầu tư đó là loại màn hình sử dụng tấm nền VA ( Vertical Alignment  ). Tấm nền VA thường được sử dụng trong những loại TV cao cấp nhất, thường đến từ những nhà sản xuất tên tuổi như Samsung, Panasonic và được mệnh danh là vua của độ tương phản. Những loại màn hình này luôn rất tuyệt vời dành cho việc xem phim và chơi game. Mặc dù độ chính xác màu sắc có nhiều sự thay đổi, tuy nhiên tựu chung lại vẫn tốt hơn tấm nền TN. Thời gian đáp ứng cũng gần như tương tự với tấm nền TN, tuy nhiên vẫn chưa đủ để đáp ứng những trò chơi có tiết tấu nhanh.

Nếu là một game thủ chuyên nghiệp, thì bất kể loại màn hình sử dụng tấm Panel nào, hãy luôn chọn loại được thiết kế cho phân khúc gaming để có trải nghiệm tốt nhất. Thời gian đáp ứng thường được ghi chú trong bảng mô tả sản phẩm ( dưới 6ms được xem là tốt nhất ), tuy nhiên thông tin về độ trễ Input  thường không có, mà phải do người dùng tự review.

Refesh rate :

Tiêu chí cuối cùng để lựa chọn monitor đó chính là refesh rate. Chúng ta đã nói về refesh rate khá nhiều, tuy nhiên đã thực sự hiểu định nghĩa này là gì ? Theo Wikipedia, thì refesh rate là số lần trong giây mà phần cứng hiển thị cập nhật bộ đệm của nó. Ở màn hình máy tính, chúng ta có thể hiểu nôm na là số lần cập nhật lại hình ảnh trong 1 giây, đơn vị tính là ( Hertz ) HZ, thông số này càng cao thì tỉ lệ làm mới màn hình càng nhiều, đồng nghĩa với việc hình ảnh hiển thị cũng diễn ra mượt mà hơn.

refresh rate của màn hình

Hầu hết màn hình hiện nay đều có refesh rate ở mức 60HZ, tuy nhiên đối với loại màn hình chuyên dụng cho gaming thì thông số này có thể lên đến 144HZ, tạo cảm giác mọi chuyển động đều diễn ra mượt mà. Một số loại màn hình có refesh rate cao nhất hiện nay còn tích hợp công nghệ VRR ( Variable Fresh Rate ), cho phép màn hình đồng bộ với khung hình trong game.

Công nghệ VRR có thể được mô tả như sau : nếu game đang chạy với tốc độ khung hình là 45 FPS, thì màn hình sẽ chạy refesh rate là 45HZ, mang đến trải nghiệm mượt mà ở bất kì game nào với bất kì tốc độ khung hình nào. VRR thật sự là bước đột phá mang đến trải nghiệm khác biệt.

Đối với những ai đã có cơ hội trải nghiệm loại màn hình này, thường sẽ bị nghiện và khó có thể quay lại sử dụng loại màn hình thấp hơn. Các hãng sản xuất VGA nổi tiếng như NVDIA và AMD cũng cho ra mắt nhiều công nghệ khác nhau để đáp ứng VRR, đối với người dùng NVDIA, bạn sẽ cần monitor với công nghệ G-Sync, trong khi người dùng AMD cần màn hình Freesync.

  • refresh rate là gì
  • refresh rate của màn hình
  • refresh rate monitor
  • refresh rate và fps
  • refresh rate tv
  • refresh rate for gaming
  • refresh rate và response time