Megaman 11 – Sự Trở Lại Ngoạn Mục Từ Capcom

Hệ máy : PlayStation 4, Nintendo Switch, Xbox One, Microsoft Windows

Loạt game Megaman đã phải trải qua quãng thời gian khó khăn trên con đường tìm lại chỗ đứng của mình. Trong kỷ nguyên mới của ngành công nghiệp game, Capcom đã cho ra mắt một số game về chàng robot xanh này như Mega Man: Powered Up, theo phong cách retro 8 bit giống như Megaman 9 và 10. Hoặc một số tựa game phá cách khác như Mega Man Universe, Mega Man Legends 3Maverick Hunter, tuy nhiên chúng đều không nhận được phản hồi tích cực từ người chơi.

Và với Megaman 11, cuối cùng Capcom cũng đã tìm ra cách để chàng Megaman xuất hiện trong kỷ nguyên game hiện đại. Tựa game vừa ra mắt trung thành với cách chơi truyền thống, đi cảnh diệt trùm đã tạo nên tên tuổi của loạt game, cùng với một vài điều chỉnh nhỏ, giúp game cực kì hấp dẫn đối với những fan trung thành.

Phong cách quen thuộc đã trở lại với dòng game. 8 màn chơi với 8 tên trùm Robot do Dr. Willy chế tạo trấn giữ. Nhiệm vụ của người chơi là hoàn thành lần lượt từng màn chơi, nhưng điểm thu hút là các tên trùm này sẽ khắc chế lẫn nhau, vì thế bạn cần tìm hiểu để lựa chọn màn chơi đúng, sẽ dễ dàng hơn trong việc diệt trùm. Megaman có thể bắn, trượt, nhảy và gọi chú robot chó là Rush, để hỗ trợ giải quyết các khu vực khó đi. Trong suốt các màn chơi là những thử thách quái vật robot, cạm bẫy chết người, đòi hỏi người chơi phải luôn tập trung, nhanh tay lẹ mắt.

megaman 11

Một cải tiến mới trong Megaman 11 đó là hệ thống Double Gear. Khi Dr. WillyDr. Light, người tạo ra Megaman, còn trẻ, họ đã cùng hợp tác để phát triển hệ thống này, và tin rằng đây là một bước tiến mới của công nghệ robot. Tuy nhiên, do khác nhau về cách nhìn, khi Dr. Light cho rằng sự tiến bộ của robot còn nằm ở trí tuệ nhân tạo, từ đó tạo nên sự rạn nứt kéo dài hàng thập kỷ.

Cơ chế Double Gear bao gồm Speed Gear, cho phép người chơi làm chậm thời gian, và Power Gear, giúp tăng sức mạnh cho những đòn bắn của khẩu Mega Buster. Cả 2 đều cần thiết trong những tình huống đặc biệt giúp người chơi vượt qua những khó khăn. Do Megaman 11 tương đối khó, nên những bổ sung này là rất có giá trị, đặc biệt là đối với những người mới. Có những màn chơi, mà Megaman chỉ cần chạm vào bẫy là chết ngay, như là cột lửa, hoặc gai nhọn, lúc này Double Gear sẽ phát huy ưu thế của mình.

Game cũng có nhiều cấp độ tùy chọn chế độ khó, giúp người chơi mới dễ dàng hơn trong việc làm quen và vượt qua các màn chơi. Dr. Light cũng cung cấp sự hỗ trợ thông qua cửa hàng trong game, nơi người chơi có thể mua thêm các con chip để gắn vào Megaman, giúp đi lại dễ dàng hơn trên các khu vực trơn trượt, hoặc nâng cấp cho khẩu súng của mình, bắn mạnh hơn và thời gian gồng đạn nhanh hơn.

Giống với các tựa game Megaman khác, khi chiến thắng một tên trùm, người chơi sẽ lấy được vũ khí của chúng để sử dụng. Ở Megaman 11, các nguyên tố robot vẫn quen thuộc như Torch Man lửa, Tundra Man băng, Fuse Man điện, Blast Man chất nổ. Những tạo hình của robot, cũng đầy sáng tạo tạo nên sự thích thú cho người chơi. Cơ thể cao su của Bounce Man, được làm nổi bật với các mảnh kim loại. Màn chơi Block Man lấy cảm hứng từ nghệ thuật kiến trúc của người Maya, kể về câu chuyện của robot này khi cậu ta muốn xây đền thờ cho mình. Đầu mỗi màn chơi, người chơi sẽ nghe được khẩu hiệu của tên trùm màn chơi đó, ví dụ như Fuse Man, với câu “Prepare to diode!”

megaman 11 pc

Đồ họa trong Megaman 11 mang phong cách hoạt hình hiện đại đầy màu sắc. Các nhân vật được thiết kế 3D trên nền background 2D. Những robot địch thủ truyền thống cũng xuất hiện, như những chú robot đội nón Metall, dơi Batton, robot 1 mắt mang khiên Sniper Joe… chúng đều được tạo hình y như ở những phiên bản 8 bit trước kia.

Tổng kết :

Megaman 11 tuy không có sự đổi mới nào đáng kể, nhưng như đó là đã quá đủ với những fan trung thành của dòng game. Capcom đã mắc kẹt trong 1 khoảng thời gian khá dài, để đưa loạt game trở lại với game thủ. Mega Man 11 đã làm được điều này, để chứng minh rằng thương hiệu Megaman vẫn còn giá trị để đầu tư trong tương lai.

Mega Man 11 cấu hình tối thiểu :

CPU: Intel Core i5-3470 3.20GHz hoặc AMD tương đương

RAM: 4 GB

Hệ điều hành: Windows 7, 8, 8.1, 10 (64-bit )

VGA: GeForce GTX 650

PIXEL SHADER: 5.0

VERTEX SHADER: 5.0

SOUND CARD: DirectSound (DirectX 9.0c)

Mega Man 11 Cấu hình đề nghị :

CPU: Intel Core i5-4460 3.20GHz hoặc AMD

RAM: 4 GB

OS: Windows 7, 8, 8.1, 10 (64-bit)

VIDEO CARD: GeForce GTX 760

PIXEL SHADER: 5.0

VERTEX SHADER: 5.0

SOUND CARD: DirectSound (DirectX 9.0c)

Xem thêm : Sekiro : Shadows Die Twice Review