Contra – Một Tuổi Thơ Bắn Súng Phá Đảo

Với những game thủ thế hệ 8X, đầu 9X, một thời ăn ngủ cùng những chiếc máy Nes gắm băng của Nintendo, đảm bảo rằng ai cũng đã từng chơi qua game Contra, một trong những tựa game phải nói là kinh điển nhất của ngành công nghiệp game.

Đối với cá nhân người viết, Contra là một trò chơi mang lại những hoài niệm rất sâu đậm. Những kỉ niệm đẹp với những người bạn, cùng nhau tiêu diệt Alien, vượt qua những màn chơi với chỉ vỏn vẹn 3 mạng ( lúc đầu còn gà thì dùng code để chỉnh 30 mạng =))). Cách chơi của game tuy đơn giản, nhưng luôn mang lại cảm giác hào hứng tột cùng, đặc biệt là khi chơi 2 người.

Cốt truyện :

2 nhân vật chính của chúng ta, có bí danh là Mad Dog và Scorpion. Nhiệm vụ của người chơi là điều khiển 2 nhân vật này để tiêu diệt tên trùm Red Falcon, bè lũ tay sai cùng các con quái vật. Các loại binh lính và quái vật trong game là khá đa dạng, đặc biệt quái vật được tạo hình giống như các loại sinh vật Alien ngoài hành tinh.

Cách chơi của game là bắn tất cả bọn chúng. Khi tên trùm cuối bị tiêu diệt, người chơi sẽ được game tặng cho câu thoại “Consider yourself a hero” ( Hãy tự xem mình là một anh hùng ). Đây là một câu nói ý nghĩa, nhắc nhở rằng chúng ta hoàn toàn có thể tự mình làm được những việc to lớn, chứ không cần phải chờ đợi một anh hùng nào. Kết game là cảnh hòn đảo bị nổ tung, và có lẽ cụm từ “ phá đảo “ huyền thoại, ám chỉ hoàn thành một trò chơi cũng từ game Contra này mà có.

contra game nes rom

Bối cảnh game diễn ra ở tương lai gần, tại những khu rừng nhiệt đới của Nam Mỹ. Dù vậy, ở thời điểm ra mắt, ít ai quan tâm đến cốt truyện mà chủ yếu đều thưởng thức sự phấn khích đến từ gameplay.

Gameplay :

Contra là một trò chơi theo thể loại bắn súng truyền thống kinh điển, người chơi điều khiển nhân vật, trong một màn chơi, sẽ có nhiều thử thách, chướng ngại vật, kẻ địch tấn công, nhiệm vụ của chúng ta là tiêu diệt kẻ địch, đi từ đầu đến cuối màn, diệt trùm và qua màn tiếp theo. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng với số mạng ít ỏi là 3 mạng, sẽ không dễ dàng để có thể hoàn thành game. May mắn, Konami đã cung cấp một đoạn mã để người chơi nâng số mạng thành 30, giúp những người chơi dù không hay vẫn có cơ hội hoàn thành game.

Cảm giác khi chơi 2 người sẽ còn tuyệt vời hơn, khi giờ đây chúng ta không còn đơn độc, mà đã có đồng đội bọc lót kịp thời. Cách di chuyển và bắn súng của game cũng đơn giản, người chơi có thể bắn mọi hướng, vừa chạy vừa bắn, vừa nhảy vừa bắn, tuy nhiên có một lưu ý là hướng bắn xuống dưới đất chỉ có thể thực hiện khi người chơi nhảy lên.

Khung cảnh và quái vật di chuyển nhanh chóng, giúp nâng tốc độ trò chơi lên, người chơi sẽ luôn phải đề phòng và hoạt động đôi tay liên tục để điều khiển nhân vật tránh né đạn, bắn trả kẻ địch. Góc camera của game là 2D trực diện, giúp chúng ta quan sát được toàn bộ cảnh game và dễ dàng hơn trong việc ra quyết định.

game contra nes

Game được chia làm 8 màn chơi, tuy không dài nhưng độ khó tăng dần, đảm bảo nếu không quen, chúng ta sẽ mất mạng thường xuyên. Có nhiều lí do để người chơi chết trong game, có khi là bị quái vật tấn công né không kịp, có khi là đạn của kẻ địch bắn quá dày, cũng có khi là từ phía chính người chơi, đặc biệt là trong chế độ chơi 2 người, 1 người nhảy lên khiến camera cuộn theo, người ở dưới không kịp nhảy theo, thế là mất mạng. Cũng may là mỗi lần chết, nếu còn mạng thì nhân vật sẽ ngay lập tức xuất hiện để tiếp tục màn chơi, giúp cho nhịp game không bị gián đoạn ( nếu hết mạng nữa thì đành chịu nhé J)).

Để đối phó với kẻ địch đông đảo, người chơi cũng được cung cấp nhiều loại súng như : súng tự động ( R ), súng máy liên thanh ( M ), Laser ( L ), súng lửa ( F ), súng năm tia ( s ) bắn ra nhiều luồng đạn. Loại súng năm tia là loại súng được nhiều người sử dụng nhất vì chúng có khả năng bắn ra luồng đạn rộng, tiêu diệt được nhiều kẻ địch ở nhiều vị trí một lúc. Và đôi khi, chơi cùng với chúng ta là một người bạn lém lỉnh, có thể khôn lỏi “ ăn “ ngay đạn xịn mà không chia cho mình, tất cả đều để lại những kỉ niệm khó quên với Contra. Ngoài các loại đạn, còn có loại vũ khí mang chữ B, giúp người chơi trở nên tàng hình trước kẻ địch, và loại vũ khí hình chim ó mà khi ăn vào, tất cả kẻ địch trên màn hình sẽ đồng loạt bị tiêu diệt.

game contra pc

Mặc dù đã không chơi lại game trong gần 20 năm, nhưng khi chơi lại, Tải trò chơi vẫn nhớ rất rõ từng ngóc ngách, loại đạn mà nhân vật sẽ lấy được ở từng cảnh chơi.

Hình ảnh và âm thanh :

Âm thanh và hình ảnh trong game đều ở mức trung bình. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể đòi hỏi gì hơn ở một tựa game đã ra mắt được gần 20 năm. Hình ảnh 8 bit tái tạo khung cảnh nền núi rừng đẹp, những tên trùm to lớn, đều tạo được ấn tượng với người chơi.

Tổng kết :

Trải qua gần 20 năm, Contra thật sự vẫn là một game hành động thú vị, thích hợp giải trí cho mọi lứa tuổi. Tìm một người bạn và cùng chơi, sẽ giúp game thêm thú vị gấp bội phần. Game có độ khó tương đối, thời lượng game ngắn, nhưng nhịp độ hành động là khá nhanh. Và cũng đừng bỏ qua đoạn code Konami để nâng số mạng lên 30 :

konami code

Tải giả lập nes : https://bit.ly/2rOL2Br

Tải rom nes Contra : https://bit.ly/2R8F1xL

  • tải game contra cho pc
  • tải game contra miễn phí
  • tải game contra bắn súng
  • game contra pc
  • game contra nes
  • contra game nes rom
  • tai game contra nes
  • contra nes rom
  • chỉnh 30 mạng contra
  • chơi game contra